Mộ kết là gì và cách nhận biết mộ kết

15/11/2021 - Công Viên Vĩnh Hằng Vườn Địa Đàng Huế

Theo phong tục Việt Nam vào dịp cuối năm, con cháu thường đến sửa sang, thăm viếng mồ mả, chọn ngày tốt để cải táng mộ phần cho người thân đã mất của mình. Có rất nhiều gia đình lo sợ gặp phải hiện tượng mộ kết, bởi đây là vấn đề tâm linh kỳ bí. Theo quan niệm xưa, nếu gia tộc nào có mộ kết thì dòng tộc hưng thịnh, phúc đức nhiều đời. Ngược lại, nếu cải táng, sang cát ngôi mộ kết thì sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu Mộ kết - phần mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt

Mộ kết - phần mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt

Mộ kết là gì? 

Cây cỏ xung quanh phần mộ tốt tươi chắc chắn rằng nơi đó có huyệt kết

Cây cỏ xung quanh phần mộ tốt tươi chắc chắn rằng nơi đó có huyệt kết

Mộ kết là những ngôi mộ mà xác chết sau vài năm vẫn không phân hủy hoặc nếu có thì phân hủy thì rất ít, không giống như những xác chết thông thường.

Xét về mặt tâm linh, đây là một hiện tượng huyền bí khiến nhiều người vẫn thường cảm thấy hoang mang lo sợ. Còn xét về mặt khoa học thì đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, khi xác chết được đặt vào một môi trường đặc biệt làm cho nó khó phân hủy hoặc kéo dài thời gian phân hủy hơn bình thường.

Đặc điểm nhận biết mộ kết

Đặc điểm nhận biết mộ kết
Trước khi gia đình có ý định cải táng, bốc mộ thường phải xem ngày và nhờ sự hướng dẫn của Thầy phong thủy, do xác chết nằm sâu dưới lòng đất nên việc nhận biết chính xác đó có phải là mộ kết hay không là rất khó.

Xem thêm: Phong tục và thủ tục khi tải táng mộ

Phần mộ sáng bóng hơn bình thường cũng là một trong những đặc điểm của mộ kết

- Ngôi mộ ngày càng lớn dần, do đất được nở ra và đôi khi to như một cái gò. Đất đai xung quanh khu mộ ấm hơn so với những nơi khác, cây cối xanh tốt. Đó chính là biểu hiện tốt của Sinh khí.
- Cắm một cành cây khô nơi phần đất mà nghi là có mộ kết, sau một thời gian nảy mầm xanh tốt thì chắc chắn ở đó có huyệt kết.
- Khi đào lên một phần đất gần khu mộ có màu hồng, vàng tươi hoặc ngồi cạnh mộ kết ta sẽ cảm nhận được sinh lực tràn đầy, như có luồng hơi ấm thấm vào người, mang đến cảm giác thoải mái. 
- Nếu là mộ kết thì đá ốp hay gạch men thường sẽ sáng bóng hơn những ngôi mộ bình thường, mặc dù phần mộ đó rất ít được quét bụi, lau dọn. 

Có mấy loại mộ kết

Mộ kết được chia làm hai loại: Mộ kết là mộ đại quan và mộ kết phát
1. Mộ kết là mộ đại quan

  • Khi mở nắp quan tài thấy hiện tượng dây tơ hồng quấn quýt ở chỗ áo quan.
  • Xuất hiện những giọt nước trắng như sữa (hoặc màng trắng đục) bên ngoài, bên trong áo quan bao phủ hết bề mặt thân xác.

2. Mộ kết phát

  • Thấy có con rắn vàng sống bên cạnh mộ, hay có vật gì đó (long xà khí vật), đất thịnh mả kết…
  • Cảm giác có hơi ẩm tiết ra ở mộ nhưng bên trong lại rất khô thoáng, đất tươi tốt, phải lấp lại ngay.

Hiện tượng xương cốt dính liền vào nhau kết thành tượng cũng cần phải lấp lại ngay.

Mộ kết tốt hay xấu

Theo quan niệm tâm linh, mộ kết là hiện tượng người lúc còn tại thế được mọi người quý trọng, tích được nhiều phúc đức, vì thế, phần mộ có sẵn lượng sinh khí tốt.

Những ngôi mộ kết thường sẽ không sang cát, cải táng mà chỉ xây dựng hoặc trang trí thêm lên phía trên bề mặt phần mộ. Gia chủ cần chủ động tìm hiểu, tránh để khi bốc lên mới biết là mộ kết. Nếu biết cách xử lý tốt sẽ được người đã khuất phù hộ độ trì, cuộc sống, công việc may mắn, an vui. Ngược lại, nếu làm động đến mộ kết sẽ mang đến vận xui cho gia chủ, có khi còn ảnh hưởng cả dòng tộc.

Dù là mộ kết hay mộ thông thường, con cháu cũng nên chăm lo chu toàn cho tổ tiên, ông bà

Tuy nhiên, dù là mộ kết hay là phần mộ bình thường thì người thân, con cháu cũng phải trân trọng, chăm lo chu toàn, tránh sự ham lợi, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục vốn có của nước ta từ trước đến nay.

Nhà có mộ kết thì phải làm sao ??

Điều gì sẽ xảy ra khi phá bỏ mộ kết (mộ hung)

Nhiều ý kiến cho rằng, phá mộ kết thì sẽ gặp phải tai họa (mộ hung), vì thế, không được phép chạm vào mộ kết. Nhưng thật ra, mỗi người âm chỉ có thể hỗ trợ con cháu trong vòng 7 đời, tính từ đời của người đã mất. Và thường đây là những người âm có năng lượng cao mới thực hiện được điều này.

Những người bình thường không có năng lượng tâm linh cao sau khi mất chỉ có thể hỗ trợ khoảng 4 đời sau. Trong khoảng thời gian này, bất kể mộ kết hay mộ thông thường thì người đã khuất vẫn phù hộ cho con cháu trong nhà. 

Người cõi âm chỉ không giúp đỡ khi con cháu vô ơn với ông bà, không biết nghĩ đến tổ tiên, dòng tộc. Nếu người sống không có phúc đức thì mộ kết có bị phá hay không cũng đều không được hưởng phước.

Từ những lý giải phía trên thì không phải mộ kết là không được cải táng. Nếu gặp phải mộ kết thì hình thức bốc mộ sẽ khác với các ngôi mộ thông thường khác. Khí đó, gia chủ nên tham khảo ý kiến của Thầy phong thuỷ, địa lý trước khi tiến hành. Thông thường, cách để xử lý mộ kết là xây lăng mộ đá kiên cố hơn chứ không di dời hay phá mộ.

Trước khi tiến hành sang cát, bốc mộ gia chủ nên tham khảo ý kiến Thầy phong thủy và những người có kinh nghiệm

Với những trường hợp mở nắp quan tài ra mới phát hiện mộ kết, gia đình sẽ tiến hành đồ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó, tiến hành nghi thức cúng bái để bảo đảm khí tốt trong mộ không bị thất thoát đi quá nhiều. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà có cách xử lý hiện tượng mộ kết khác nhau (dựa vào tuổi của người đã khuất). Vì vậy, trước khi tiến hành sang cát, bốc mộ gia chủ nên tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Cách hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết 

Theo quan điểm của Phật giáo, nếu gia đình có mộ kết cần sang cát hay di chuyển thì phải thực hiện nghi thức cúng bái trang nghiêm và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh. Theo đó, các bậc chân tu sẽ tiến hành khai thị cho vong linh giác ngộ. Tự bản thân họ sau đó không chấp trước chuyện mồ mả nữa, không chấp trước thân xác này nữa, nhờ vậy mà cả gia tộc sẽ được yên ổn.

Phần mộ được chăm lo tươm tất, chu đáo mang đến sự hưng thịnh cho con cháu đời sau

Trên đây là những thông tin chi tiết về mộ kết mà Công viên Vĩnh Hằng Long Thành đã tổng hợp. Dù là vấn đề tâm linh và chưa được nghiên cứu nhiều nhưng hiện tượng này được rất nhiều người tin tưởng và vẫn mong có thể làm những gì tốt nhất và theo đúng lễ nghi cho mồ mả của tổ tiên, ông bà để cầu cho gia đạo luôn được bình an.

Mọi thông tin xin liên hệ:


HỆ THỐNG CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG - CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG VƯỜN ĐỊA ĐÀNG HUẾ
Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!
- Hotline: 09.7171.7679
- Địa chỉ:  QL 1A , thôn Nguyệt Biều, xã Thủy Bằng, TP. Huế
- Trụ sở: 14 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phú Nhuận, TP. Huế
- Email: nhattien.thuathienhue@gmail.com
- Website: https://congvienvinhhangvuondiadanghue.com.vn

- Youtube: https://www.youtube.com/congvienvinhhangvuondiadanghue

- Facebook: https://www.facebook.com/cvvhvuondiadanghue

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
09.7171.7679

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 09.7171.7679
TOP